ประวัติศาสตร์ของ ROLEX DATEJUST

ประวัติศาสตร์ของ ROLEX DATEJUST นาฬิกาแบรนด์ดังระดับโลก

หากจะพูดถึงแบรนด์นาฬิกา เชื่อว่าในใจของใครหลายคนอาจจะมีหลายแบรนด์ที่คิดเอาไว้อยู่แล้วว่าชอบแบรนด์อะไร ซึ่งอาจจะมาจากประสบการณ์การใช้งาน หรือการศึกษาข้อมูลของแบรนด์เหล่านั้น ทีนี้หากจะบอกว่าแบรนด์นาฬิกาก็ต้องมีชื่อแบรนด์ โรเลกซ์ อยู่ด้วยอย่างแน่นอน แบรนด์นี้ถือว่ามีตำนานเล่าขานมานาน อีกทั้งผลิตภัณฑ์ของเค้าก็ถือว่างานดีไม่แพ้ใครเหมือนกัน วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังถึงเรื่องราวของ rolex datejust

ROLEX DATEJUST เอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือน

สำหรับนาฬิกาโรเลกซ์ หลายคนอาจจะมีรุ่นที่ชอบแตกต่างกันออกไปตามสไตล์ของตัวเอง แต่หนึ่งในรุ่นที่กลายเป็นเอกลักษณ์ของโรเล็กซ์ในเวลาต่อมาก็คือ ROLEX DATEJUST สำหรับรุ่นนี้จุดเด่นอยู่ที่หน้าปัดของนาฬิกา จะมีการเปลี่ยนเลขสาม ให้เป็นช่องสำหรับบอกวันที่แทน ไม่เพียงเท่านั้นช่องที่บอกวันที่จะใหญ่กว่าปกติ แล้วยังมีไฮไลต์เด็ดก็คือ การทำให้กระจกหน้าปัดนูนขึ้นเพื่อให้เราสามารถมองเห็นได้ชัดเจนเลยว่า วันนี้คือวันที่เท่าไร ปรากฏว่าดีไซน์ตรงนี้ฮิตมาก จนกลายเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของโรเล็กซ์ในเวลาต่อมา

ประวัติการทำ ROLEX DATEJUST

สำหรับนาฬิกาที่กลายมาเป็นต้นกำเนิดเอกลักษณ์ของโรเล็กซ์นั้น เริ่มต้นขึ้นในปี 1945 ตอนนั้น เป็นช่วงเวลาสำคัญของโรเล็กซ์ เพื่อจะเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบการก่อตั้ง 40 ปี ของโรเล็กซ์เอง จึงมีทำให้มีแนวคิดจะสร้างนาฬิกาออกมารุ่นหนึ่งเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบดังกล่าว ก็เลยมีแนวคิดสร้างนาฬิการุ่นนี้ขึ้นมา โดยมีแนวคิดว่าจะต้องเป็นนาฬิกาข้อมือกันน้ำที่เที่ยงตรง ทำงานแบบไขลานอัตโนมัติเป็นรุ่นแรกของโลกที่ใช้วิธีนั้น แล้วมีการดีไซน์อย่างที่เราบอกไป โดยจุดเด่นตรงเลนส์ที่ชื่อว่า Cyclops lens คือสิ่งที่ทำให้เรามองเห็นวันที่ได้ชัดเจนมากขึ้น จนกลายเป็นเอกลักษณ์บนหน้าปัดของนาฬิการุ่นนั้นแล้วกลายเป็นมาตรฐานต่อมาของโรเล็กซ์ แน่นอนว่ารุ่นนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากทั้งความนิยมและยอดขาย

อีกหนึ่งครั้งของ ROLEX DATEJUST ที่มีการพัฒนาก็คือ การเพิ่มการทำงานของ caliber 3135 movement ใหม่ มีการยกระดับให้เคสและหน้าปัดมีคุณสมบัติที่แข็งแรงมากขึ้น ต้านทานการขีดข่วนมากขึ้น

ประวัติศาสตร์ของ ROLEX DATEJUST

โมเดลที่ได้รับความนิยม

จากความนิยมในรุ่นแรกทำให้ทางโรเลกซ์ได้พัฒนา นาฬิการุ่นต่อมาของพวกเค้าโดยใช้ความสำเร็จของ ROLEX DATEJUST เป็นฐานการผลิตและการออกแบบ มีอีกหลายโมเดลที่ออกตามมา แต่อีกหนึ่งรุ่นที่ถูกพูดถึงมากที่สุดก็คือ รุ่น Turn – O –Graph model รุ่นนี้ถูกผลิตในปี 1955 รุ่นนี้ชูจุดเด่นแรกที่ได้รับรางวัลจากกองทัพสหรัฐเลย (แสดงถึงความยอดเยี่ยม) รุ่นนี้จะมีจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งก็คือ สิ่งที่เรียกกันว่า Thunderbirds ความหมายของสิ่งนี้ก็คือ บนกรอบหน้าปัดจะมีการทำเป็นกรอบรอบนอกฝาหมุนซึ่งบอกเวลา 60 นาที ซึ่งจะช่วยเรื่องการจับเวลา และทำให้นาฬิกาของโรเล็กซ์ดูแข็งแรง เคร่งขรึม จนกลายเป็นอีกหนึ่งมาตรฐานโมเดลรุ่นต่อไปของโรเล็กซ์

ROLEX DATEJUST สำหรับผู้หญิง

ไม่เพียงแค่ผู้ชายเท่านั้น ROLEX DATEJUST ยังมีการพัฒนาในรูปแบบของผู้หญิงใส่ด้วย อาจจะมีการปรับขนาดของหน้าปัดนาฬิกาให้เล็กลงเพื่อสอดคล้องกับข้อมือของผู้หญิง บวกกับ มีการปรับหน้าปัดให้เป็นรูปของเพชร พลอย เพื่อแสดงถึงความสวยงามของผู้หญิงได้ดียิ่งขึ้น อย่างเช่น Lady DATEJUST ที่เปิดตัวตอนปลายปี 1950 ต้องบอกว่านี่ก็กลายเป็นอีกครั้งที่ โรเล็กซ์ ได้สร้างมาตรฐานใหม่ขึ้นมาแต่เป็นงานสำหรับผู้หญิง ที่กลายเป็นบรรทัดฐานในการสร้างนาฬิกา ROLEX DATEJUST รุ่นต่อไป

สรุป

ROLEX DATEJUST ถือว่าเป็นเอกลักษณ์พิเศษอย่างหนึ่งของ ทางโรเล็กซ์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ใครที่เคยเห็นงานของโรเล็กซ์ คงจะชอบอย่างแน่นอน ลองไปหามาใส่สักเรือนแล้วจะรัก ROLEX DATEJUST เหมือนกับเราแน่นอน

Support

แทงบอล

Partner