Tadao Kashio นาฬิกา Casio กับประวัติที่ยาวนาน

Tadao Kashio นาฬิกา Casio กับประวัติที่ยาวนาน

บริษัทคาสิโอ (Casio Computer Co. LTD) เป็นบริษัทผลิตสินค้าอิเล็คทรอนิคส์เพื่อผู้บริโภคข้ามชาติของญี่ปุ่น และเป็นบริษัทผลิตอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์เชิงพาณิชย์ที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในชิบูย่า เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ผลิตภัณฑ์ของบริษัทไม่ได้มีเพียงแค่นาฬิกาอย่างที่เรารู้จักเท่านั้น พวกเขายังผลิตเครื่องคิดเลข โทรศัพท์มือถือ กล้องดิจิตอล เครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์อีกด้วย

บริษัทเริ่มก่อตั้งขึ้นในปี 1946 พวกเขาได้เปิดตัวเครื่องคิดเลขไฟฟ้าขนาดกะทัดรัดเครื่องแรกของโลกในปี 1957 นอกจากนี้ยังเป็นผู้คิดค้นนวัตกรรมกล้องดิจิตอลยุคแรกๆ และในช่วงปี 1980-1990 บริษัท ได้พัฒนาคีย์บอร์ดอิเล็กทรอนิกส์สำหรับนักดนตรี พร้อมกับเปิดตัวนาฬิกาดิจิตอลที่เป็นการผลิตแบบแมมโปรดักครั้งแรก สร้างเสียงความตื่นเต้นให้กับผู้คนมากมาย โดยเฉพาะในแวดวงนาฬิกาที่พวกเขาได้ก้าวมาเป็นหนึ่งในอันดับต้นๆ ของโลก

ประวัติของผู้ก่อตั้งบริษัท

Casio ก่อตั้งโดย Kashio Seisakujo ในเดือนเมษายน 1946 โดย Tadao Kashio เป็นวิศวกรที่เชี่ยวชาญในเทคโนโลยีการผลิต ผลิตภัณฑ์หลักของเขาคือท่อ Yubiwa รวมไปถึงแหวนที่สามารถหนีบบุหรี่ได้ ช่วยให้ผู้สูบสามารถนำบุหรี่ไปหนีบเอาไว้ แล้วทำงานอย่างอื่นต่อไปด้วยได้ หลังจากจบสงครามโลกประเทศญี่ปุ่นก็ตกอยู่ในสถานะที่ยากจนทันที ทำให้บุหรี่กลายเป็นของที่ล้ำค่าขึ้นมาทันตา และนวัตกรรมของเขาก็ประสบความสำเร็จอย่างมากเลยทีเดียว

หลังจากเขาได้สัมผัสกับเครื่องคิดเลขอิเล็กทรอนิกส์เป็นครั้งแรกในโตเกียวปี 1949 Kashio กับน้องชายของได้เอากำไรจากการขายท่อมาพัฒนาเครื่องคิดเลขเป็นของตนเอง โดยเครื่องคิดเลขสมัยนั้นส่วนใหญ่ขับเคลื่อนด้วยฟันเฟืองเกียร์พร้อมกับมอเตอร์ Kashio ประสบความสำเร็จในการนำขดลวดแม่เหล็กไฟฟ้า (Solenoids) มาปรับใช้งานในเครื่องคิดเลขได้สำเร็จ ทำให้เครื่องคิดเลขมีขนาดเล็กพอจะวางบนโต๊ะ และประกาศเปิดตัวครั้งแรกในปี 1954 ทำให้เป็นเครื่องคิดเลขไฟฟ้าเครื่องแรกของประเทศญี่ปุ่น

ในปี 1980 คาสิโอได้ลงทุนพัฒนาเครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งก็ได้กระแสบตอบรับเป็นอย่างดี แต่บริษัทมีชื่อเสียงไปทั่วโลกจากการประดิษฐ์นาฬิกาข้อมือเจ้าแรกๆ ที่สามารถสร้างนาฬิกาควอตซ์ รวมไปถึงนาฬิกาแบบอนาล็อกและดิจิตอล ช่วงเวลานี้เองที่พวกเขาเริ่มวางขายนาฬิกาที่สามารถคิดเลขได้ เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครเลย นอกจากนี้ยังเป็นผู้พัฒนานาฬิกาที่สามารถแสดงผลได้หลายช่วงเวลาพร้อมกัน ทำให้นักเดินทางไม่จำเป็นต้องปรับเวลาทุกครั้งที่เดินทางข้ามทวีป

Tadao Kashio นาฬิกา Casio กับประวัติที่ยาวนาน

Casio ผู้นำนวัตกรรมนาฬิกาอัจฉริยะ

หลายคนอาจเคยตื่นเต้นกับนาฬิกา Apple Watch เรือนแรกที่ถูกเปิดตัวในปี 2015 แต่คงอาจไม่เคยรู้ว่าทางคาสิโอ้เป็นผู้ที่คิดค้นฟีเจอร์นี้มาก่อนเพื่อน กับเจ้านาฬิกาที่ชื่อว่า VDB-1000 ซึ่งต้องย้อนกลับไปกันไกลถึงปี 1991 เป็นนาฬิกาทัชสกรีนเรือนแรก มาพร้อมกับระบบสมุดบันทึกเบอร์โทรศัพท์ รวมไปถึงโปรแกรม Notepad ต่อมาในปีเดียวก็พวกเขาก็เปิดตัวนาฬิการุน JC-11 มาพร้อมกับความสามารถในการนับก้าวเดิน รวมไปถึงอัตราเผาผลาญของแคลอรี่ก่อนที่นาฬิกา FitBit จะเปิดตัวเสียอีก

มาจนถึงช่วงต้นปี 1994 คาสิโอตระหนักว่าโลกกำลังเข้าสู่ยุคดิจิตอล เมื่อทุกคนมีโทรศัพท์มือถือติดตัวกันตลอดเวลา พวกเขาจึงพัฒนานาฬิการุ่น ViveCel VCL-100 ความพิเศษของมันคือสามารถตรวจจับการโทรเข้าของมือถือได้ โดยมันจะสั่นเตือนบนข้อมือให้ผู้ใส่ทราบ ในปี 1999 เทคโนโลยีของพวกเขาได้ก้าวกระโดดอย่างมาก ด้วยความสำเร็จในการนำระบบ GPS ไปใส่ไว้ในนาฬิกาของพวกเขา รวมไปถึงระบบอินฟาเรดที่ใช้ในการรับส่งข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์

ตามมาด้วยความสำเร็จของแบรนด์ G-Shock ที่เปิดตัวในปี 1983 เมื่อเหล่าวิศวกรของคาสิโอได้สร้างนาฬิกาที่มีความทนทานสูง สามารถทนต่อแรงตกกระแทก ทนต่อแรงดันน้ำสูง สามารถใช้งานได้แม้จะตกจากที่สูง 10 เมตร มีอายุใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนาน 10 ปี ทำให้ทุกวันนี้เราเห็นคนส่วนใหญ่รวมไปถึงคนที่มีชื่อเสียงมากมายเลือกใส่นาฬิกา G-Shock กันเต็มไปหมด

Support

แทงบอล

Partner